[2023] Có nên mở xưởng may gia công hay không?

Có nên mở xưởng may gia công hay không?

Khá nhiều người quan tâm tới việc Có nên mở xưởng may gia công hay không? Dưới đây là giải đáp của Baihe dành cho các bạn.

1.Tình hình ngành may Việt Nam năm 2023:

Có nên mở xưởng may gia công hay không?

 • Trong giai đoạn 2001 – 2022, ngành dệt may của Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng thần kỳ khi kim ngạch xuất khẩu tăng từ 1,96 tỷ USD lên 44,4 tỷ USD, tương ứng gấp khoảng 22 lần. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, bắt đầu từ quý 4/2022, xuất khẩu dệt may đã cho thấy sự suy yếu, đặc biệt trong 7 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu mới chỉ đạt 22,8 tỷ USD, giảm 14,7 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2022.

 • Theo ông Trương Văn Cẩm – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 7/2023, các tháng đầu năm 2023, các mặt hàng của ngành dệt may đều ghi nhận giảm sâu. Cụ thể, hàng may mặc xuất khẩu đạt 17,8 tỷ USD, giảm 13,2% so với cùng kỳ năm trước; vải đạt 1,37 tỷ USD, giảm 18%; xơ sợi đạt 2,5 tỷ USD, giảm 20,7%; nguyên phụ liệu dệt may đạt 700 triệu USD, giảm 17%…

 • Tình hình khó khăn của ngành dệt may dự báo kéo dài đến hết năm nay và có thể sang năm sau trong bối cảnh tổng nhu cầu thế giới về dệt may năm 2023 dự kiến giảm khoảng 8-10%. Do vậy, xuất khẩu dệt may của Việt Nam năm 2023 có thể đạt trên dưới 40 tỷ USD, giảm 9-10% so với năm 2022.

 • Tuy nhiên, ông Cẩm cũng cho rằng, để thấy rõ bức tranh của ngành thì không chỉ nhìn ở khía cạnh tăng trưởng xuất khẩu. Bởi ngoài xuất khẩu, mối lo lớn của ngành dệt may còn là tính hiệu quả kinh tế. Hiện nay, ngoài đơn hàng thấp, doanh nghiệp còn đối mặt với việc giá cả xuống thấp. Do vậy, doanh nghiệp phải tiếp nhận các đơn hàng không phải thế mạnh để duy trì hoạt động. Do đó nếu bạn muốn mở xưởng may gia công thì hãy nhanh chóng tham khảo kinh nghiệm mở xưởng may nhỏ từ các vị tiền bối đi trước.

2. Những khó khăn và rủi ro khi mở xưởng may:

Có nên mở xưởng may gia công hay không

2.1. Tìm kiếm mặt bằng, vị trí mở xưởng may

 • Trước hết. đối với những ai đã có ý định kinh doanh thì việc mắc phải những rủi ro khi mở xưởng may là điều khó mà tránh khỏi. Trong đó điều đầu tiên mà bạn cần làm là tìm kiếm cho mình một mặt bằng hoặc một vị trí mở xưởng là điều rất quan trọng. Với những người muốn mở xưởng may nhưng có vốn nhỏ thì hãy nên thuê một mặt bằng nào đó vừa hoặc nhỏ có kích thước đủ để lắp đặt vào ít nhất 10 chiếc máy may, vắt khô, bàn ủi,…
 • Bên cạnh đó bạn cũng cần phải trang bị cho xưởng một kho chứa hàng có diện tích đủ để chứa các vật dụng cần thiết của xưởng may, và phải đủ để chứa được số lượng sản phẩm mà xưởng may của bạn sản xuất ra theo dự định ban đầu. Trong khoảng thời gian đầu thì đáp ứng đủ yêu cầu trên đối với một xưởng may mới mở thì là một chuyện khá khó khăn, vì thế nên khắc phục và nếu đạt được các yêu cầu trên thì bạn đã hoàn thành được một vấn đề quan trọng trong việc mở xưởng may cho riêng mình rồi.

2.2. Khó khăn tuyển chọn, thuê nhân công phù hợp với xưởng

 • Do yêu cầu về sản phẩm xưởng may làm ra phải đạt được chất lượng tốt, bạn cần tìm và thuê các công nhân giỏi, có tay nghề và phù hợp với xưởng may, đây cũng là một trong những khó khăn khi mở xưởng may gia công quần áo mà bạn sẽ gặp. Đối với một xưởng may mới mở sẽ rất khó tuyển chọn được nguồn nhân lực đáp ứng các yếu tố đã nói trên. Giả sử nếu như bạn tìm được thì việc tuyển dụng được những người này cũng không dễ dàng. Bởi vì một phần là xưởng may của bạn mới được thành lập, uy tín chưa được thể hiện nhiều và chưa tạo được tìm tin cho thị trường. Việc thuê được các công nhân đã có kinh nghiệm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho xưởng may của bạn như là hạn chế được các sai sót không đáng khi sản xuất và gia công sản phẩm.
 • Ngoài việc bạn muốn tìm kiếm công nhân giá rẻ, ít kinh nghiệm để giảm bớt chi phí, thì bạn hoàn toàn có thể tăng trợ cấp để có được các công nhân tốt làm ra nhiều sản phẩm chất lượng sẽ giúp xưởng may của bạn phát triển hơn.

2.3. Nguồn hàng, nguyên liệu may mặc

 • Tìm kiếm được nguồn hàng và nguyên liệu may mặc là một điều bạn cần biết khi mở xưởng may nên tìm hiểu kỹ khi đã có ý định mở xưởng riêng cho mình. Để xưởng may của bạn được hoạt động và kinh doanh lâu dài, thì trước tiên phải tìm được nhà cung cấp nguồn hàng, nguyên liệu chất lượng, bên cạnh đó nguồn hàng phải có chi phí vừa phải, không được quá cao. Có hai hình thức nhập nguồn hàng đó là: nhập hàng nội địa hoặc nhập hàng nước ngoài.
 • Việc nhập nguồn hàng nội địa sẽ giúp bạn giảm bớt chi phí, cũng có thể được cho là đang thúc đẩy sản xuất trong nước. Hạn chế của việc này là sẽ ít đa dạng về mẫu mã, chất lượng và độ uy tín cũng không được khách hàng đánh giá cao.
 • Nguồn hàng được nhập khẩu từ nước ngoài được nhiều khách hàng đánh giá rất tốt do hàng hóa đều được nhập từ những nước đã và đang phát triển nên sẽ đảm bảo được uy tín và chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên chi phí nhập hàng ngoại sẽ là khá cao và đắt hơn rất nhiều so với hàng nội địa và có những lúc sẽ có tình trạng không phù hợp với khách hàng, nhất là trong lĩnh vực mở xưởng gia công đồ lót.

2.4. Tìm kiếm khách hàng, duy trì đơn hàng xuyên suốt

 • Khó khăn tiếp theo trong việc mở xưởng để kinh doanh đó là việc tìm kiếm khách hàng và duy trì ổn định xuyên suốt đơn hàng. sau đây Baihe sẽ chia sẻ cho bạn một số bí quyết để tim khách hàng cũng như tạo được nhiều đơn hàng.
 • Bí quyết đầu tiên để tìm khách hàng là dựa vào những mối quan hệ thân thiết với bạn, nếu bạn có quan hệ rộng rãi thì khả năng tạo ra được nhiều đơn hàng là điều hết sức dễ dàng. Tiếp đến đó là hãy tạo cho mình một website riêng để bán hàng điều này giúp khách hàng sẽ tự động tìm đến xưởng của bạn. Cuối cùng là hợp tác với những xưởng may, gia công quần áo khác để cùng nhau tạo được nhiều đơn hàng có lợi cho cả hai bên. Ngoài ra còn một cách đó là bạn cũng có thể xin tham gia vào những hiệp hội hoặc các câu lạc bộ nhằm mục đích học hỏi từ họ và rút ra kinh nghiệm để mở rộng mạng lưới hoạt động để có được nhiều khách hàng và duy trì được ổn định đơn hàng hơn.

2.5. Đối thủ cạnh tranh tiềm năng nhiều từ các xưởng trong và ngoài nước

 • Việc sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh đối với mở xưởng may công nghiệp của bạn là một trong những khó khăn khi mở xưởng may là điều không tránh khỏi. Vậy đối thủ tiềm năng là gì mà sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xưởng bạn. Đối thủ cạnh tranh là các xưởng may khác trong và ngoài nước, họ cạnh tranh là vì muốn xưởng may của bạn được nhiều người biết đến. Nếu sức cạnh tranh từ các xưởng may, gia công khác quá lớn bạn không thể chịu thêm thì xưởng may của bạn sẽ bị lép vế và dần dần sụp đổ. Muốn khắc phục được điều này thì trước hơn hết bạn cần phải trang bị cho xưởng của mình các trang thiết bị hiện đại nhất, tìm cho mình một nguồn cung cấp nguyên liệu riêng. Điều này sẽ giúp cho xưởng may của bạn tạo ra được nhiều sản phẩm chất lượng nhất, như thế còn giúp cho xưởng may giảm bớt được chi phí nhưng vẫn mua được nguồn nguyên liệu giá rẻ.

3. Có nên mở xưởng may gia công hay không?

 • Qua những phân tích phía trên đây của Baihe, hẳn phần nào các bạn đã có thể rút ra kết luận cho việc có nên mở xưởng may gia công hay không rồi. Tùy vào tình hình tài chính và năng lực của mỗi người mà bạn có thể tìm được các mô hình xưởng may gia công sao cho phù hợp với mỗi người.
 • Bên cạnh đó, khi chốt có nên mở xưởng gia công may mặc thì bạn có thể đặt mua các loại băng nhám xé tại Baihe.

Xem thêm: Top 8 cửa hàng phụ liệu may mặc gần đây

Địa chỉ chợ phụ liệu may mặc Hà Nội và phụ kiện trang trí

Vậy là quý khách đã nắm được có nên mở xưởng may gia công rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Baihe Holding Hanoi.


Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  Văn phòng đại diện Baihe Holding Hanoi

  • Địa chỉ: số 26 cụm 13 xã Tân Lập - Đan Phượng - Hà Nội

  • Nhà máy sản xuất: Đường số 7, Khu công nghiệp Trảng Bàng, Phường An Tịnh, Thị Xã Trảng Bàng, Tây Ninh

  • Hotline/Zalo: 0985.009.338

  • Website: phulieutungphong.com

  Gọi ngay!
  icons8-exercise-96 chat-active-icon