5 Chia sẻ kinh nghiệm mở xưởng may gia công nhỏ tại nhà từ A-Z 2023

kinh nghiệm mở xưởng may gia công nhỏ tại nhà

Nếu quý khách có khoản tiền nhàn rỗi và có đam mê kinh doanh trong lĩnh vực may mặc thì việc đầu tư vào một xưởng may nhỏ là điều sáng suốt. Trong bài viết này Baihe sẽ chia sẻ kinh nghiệm mở xưởng may gia công nhỏ tại nhà cho các bạn.

1. Tại sao nên mở xưởng may gia công?

kinh nghiệm mở xưởng may gia công nhỏ tại nhà

 • Thay vì bán quần áo như bình thường, mở xưởng may gia công lời hơn gấp nhiều lần. Số vốn bỏ ra không quá cao nên đây là hình thức kinh doanh đang rất hot hiện nay.
 • Thị trường quần áo may sẵn ngày càng được yêu thích hơn may đo vì sự tiện lợi cùng giá cả phải chăng. Nhưng nếu đến bây giờ chúng ta lấy quần áo về bán online hoặc mở shop thì quả thực mức độ cạnh tranh là rất kinh khủng. Thay vì vậy, hướng đi mới sẽ là mở xưởng may gia công quần áo sau đó bán lại cho chính những chủ shop sẽ khả quan hơn. Không cần mặt bằng, không cần chi phí marketing quá lớn cũng không cần luôn chi phí bán hàng nên đây là một thị trường phát triển trong những năm tới.
 • Trung bình bây giờ chỉ một con đường đã có rất nhiều shop quần áo, chỉ một shop quần áo đã có hàng ngàn người ghé qua. Khi người tiêu dùng Việt ngày một chuộng “mặc đồ nhà làm” thì đây chính là thời cơ giúp các xưởng may gia công “ăn nên làm ra”, thu lãi tiền triệu mỗi ngày. Quy mô của xưởng may sẽ quyết định đến số tiền doanh thu mỗi ngày. Vì là hàng may gia công nên chất lượng vải, chất lượng đường cắt may cũng như thời gian cần thiết để hoàn thiện một sản phẩm sẽ rất nhanh. Nhiều người chỉ cần học nửa tháng cũng đã có thể làm nghề. Một quy trình may công nghiệp.

2. Lựa chọn hình thức mở xưởng may gia công may mặc

2.1. Mở xưởng may gia công theo hình thức cá thể

 • Đối với những xưởng may gia công nhỏ trong tương lai nếu không có kế hoạch mở rộng quy mô bạn nên lựa chọn hình thức kinh doanh cá thể, vì chế độ về nghiệp vụ kế toán của hình thức này khá dễ dàng, không tốn quá nhiều thời gian. Nhưng đối với hình thức này bạn sẽ không có được tư cách pháp nhân, điều này sẽ khiến cho bạn không có được nhiều niềm tin đối với khách hàng.
 • Nên bước phát triển đầu tiên tìm kiếm khách hàng sẽ khó khăn hơn, chẳng những vậy bạn sẽ còn phải bị hạn chế về số lượng người lao động chỉ dùng được dưới khoảng mười người. Xưởng may mặc của bạn chỉ được kinh doanh duy nhất một địa điểm, bạn sẽ không thể mở thêm được bất cứ đơn vị phụ trách khác.

2.2. Mở xưởng may gia công hình thức theo mô hình công ty

 • Nếu bạn đăng ký theo hình thức mô hình công ty, bạn sẽ có hoặc không có tư cách pháp nhận, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tạo niềm tin với khách hàng ngay trong lần đầu tiên, bên cạnh việc đó bạn còn được tự do lao động mà sẽ không bị hạn chế về số người như hình thức kinh doanh cá thể. Ngoài ra việc đăng ký theo hình thức công ty sẽ không bị giới hạn về quy mô, số vốn và địa điểm, nhưng về chế độ kế toán có phần phức tạp với những người mới khởi nghiệp.
 • Nếu như bạn muốn mở xưởng may gia công để phục vụ người dân thì không cần thiết, ký hợp đồng với những doanh nghiệp khác thì nên chọn kinh doanh cá thể, còn nếu như tương lai bạn muốn mở rộng quan hệ hay cơ sở khác thì các bạn nên chọn hình thức kinh doanh công ty.

3. Chọn nguồn hàng ổn định, chất lượng

 • Trong việc làm ngành kinh doanh ai cũng cần có các nguồn hàng ổn định và chất lượng cũng như việc giá cả phù hợp để đạt được hiệu quả kinh doanh cao và lâu dài. Bạn cần học cách mở xưởng may gia công tại các khóa học ngắn hạn để quản lí thêm về nguồn nguyên liệu. Bạn có thể tìm hiểu về các nhà cung cấp phụ kiện may mặc gần đây
 • Trong việc chọn nhập hàng nội hay hàng ngoại vẫn luôn là một trong các quyết định khó khăn của người kinh doanh. Hàng nhập khẩu được người tiêu dùng đánh giá tốt hơn những sản phẩm phụ kiện may mặc quần áo giá rẻ cùng loại trong nước, hàng hóa có nguồn gốc đến từ những nước đang phát triển thì sẽ có càng nhiều uy tín hơn, được ưa chuộng nhưng hàng ngoại nhập đi kèm với việc giá cả sẽ đắt đỏ hơn hàng nội địa và mẫu mã đôi lúc sẽ không phù hợp với đời sống và văn hóa.
 • Nhưng ngược lại hàng nội địa sẽ có giá trị rẻ hơn hầu hết các hàng ngoại nhập. Việc sử dụng hàng trong nước cũng được xem là một cách để ủng hộ và thúc đẩy sản xuất trong nước, nhưng những mặt hàng nội địa sẽ ít đa dạng về mẫu mã, uy tín và chất lượng sản phẩm không được người tiêu dùng đánh giá quá cao.
 • Nhưng nhìn chung về việc miễn là nhập khẩu hàng thì sẽ được nhiều ưa chuộng hơn, sự ưu ái đó được thể hiện qua các mặt hàng như: sức khỏe, mỹ phẩm, y tế,… Vì thế hàng nhập khẩu sẽ được ưu tiên hơn.
 • Các sản phẩm thời trang nhập khẩu rất được ưa chuộng bởi vì sự độc đáo, đa dạng và bắt kịp xu thế, nhưng hàng nội địa như: quần áo và giày dép cũng được quan tâm tới bởi vì chất lượng và giá cả ổn định, phù hợp được với văn hóa của người Việt.
 • Tìm nhà cung ứng, nguồn hàng,… là yếu tố cần tìm hiểu kỹ trước cả khi đăng ký kinh doanh. Để có thể mở xưởng may và kinh doanh dài lâu, thì bạn phải tìm kiếm nguồn hàng uy tín và ổn định. Ngoài ra, nguồn hàng cũng phải có chi phí phải chăng, không quá cao. Những nơi có thể tìm nguồn hàng gia công may mặc như: Chợ sỉ, Chợ đầu mối, trung gian bán hàng thời trang,…

4. Chọn mặt bằng cố định để mở xưởng may gia công tại nhà

 • Một kinh nghiệm mở xưởng may gia công xương máu là cần có mặt bằng lâu dài vì không ít trường hợp đang làm thì đứt gánh giữa đường khi chủ nhà hoặc đất quy hoạch để làm việc khác.
 • Trong vấn đề khởi nghiệp xưởng may việc chọn mặt bằng ổn định, chi phí phù hợp là một trong những điều bạn cần phải quan tâm tới. Nếu như việc mở xưởng gia công tại nhà mới chưa có nguồn vốn ổn định, bạn hãy nên thuê một mặt bằng nhỏ có diện tích đủ để lắp vào khoảng từ 16-21 máy may, bàn ủi, vắt khô,… hơn hết các bạn cần phải bố trí một kho chứa hàng có thể chứa đủ các số lượng mà bạn đã đặt ra dự kiến ban đầu.

5. Chuẩn bị vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh xưởng may

 • Làm việc gì thì tài chính cũng là điều cốt yếu. Một kinh nghiệm mở xưởng may là bạn cần tích lũy vốn cả ngắn và dài hạn để đủ trụ được lâu dài, nhất là trong thời kì kinh tế ngày càng khó khăn và cạnh tranh cao.
 • Mở xưởng may gia công cần bao nhiêu vốn? Vốn ít nhất để mở xưởng may gia công là khoảng 100 triệu đồng. Tại sao lại là 100 triệu với quy mô nhỏ? Vì ban đầu, bạn sẽ phải trả các khoản tiển như nhân sự, máy móc, thiết bị,… Tổng chi phí đó tối thiểu sẽ là 100 triệu đồng. Hơn hết, bạn nên có những khoản dự phòng cho những trường hợp lỗ hay thất thoát hàng hóa. Để tối ưu nguồn vốn hơn, bạn có thể giới hạn lại số lượng nhân công.

6. Đầu tư máy móc, thiết bị may

 • Một kinh nghiệm mở xưởng may nhỏ nữa là khi đầu tư các máy móc, thiết bị để may cũng là yếu tố quan trọng, chúng chiếm một phần lớn về chi phí mở xưởng may gia công của bạn. Về một chiếc máy may có giá thị trường khoảng từ 3,5 – 15 triệu vậy nên với 1 xưởng may gia công nhỏ bạn cần khoảng 10 máy, cũng sẽ tiêu tốn một ít chi phí từ 35 – 50 triệu đồng.
 • Xưởng may gia công cần có những máy móc này để dùng trong các công đoạn: máy kansai, máy may, máy vắt sổ, máy cắt và với những dụng cụ như bàn và ghế đặt may cho công nhân ngồi.

7. Tuyển và đào tạo đội ngũ nhân công có tay nghề

 • Nhân lực tưởng chửng như là vấn đề ít được quan tâm đến khi mở xưởng may. Nhưng đây chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh. Nguồn nhân công có tay nghề sẽ hạn chế được những sai sót khi gia công. Do đó, thay vì tìm kiếm nhân công giá rẻ, bạn có thể tăng thêm trợ cấp để có nhân công chất lượng. Ảnh hưởng từ nhân công không lành nghề có thể là là những đơn hàng bị trả lại. Điều này làm cho chi phí của bạn tăng lên rất nhiều.
 • Tuyển và đào tạo đội ngũ may có tay nghề là một trong những vấn đề ít được quan tâm đến khi mới quyết định mở xưởng nhưng điều này lại là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh. Nếu tuyển hay đào tạo được những thợ may có tay nghề thì sẽ hạn chế được nhiều lỗi khi gia công sản phẩm và tạo ra được sản phẩm hoàn thiện và tốt hơn.

8. Tìm đối tác đầu tư mở xưởng may

 • Tìm người hợp tác đầu tư kinh doanh xưởng may là việc làm rất có lợi cho những người mới bắt đầu. Ngoài ra đối với những người mà đã có kinh nghiệm lâu năm thì cũng cần phải có một đối tác để góp vốn làm ăn. Việc tìm kiếm đối tác đầu tư này sẽ giúp cho bạn có thêm nguồn tài chính, có thêm năng lực cũng như giảm thiểu rủi ro không nên có và biết thêm được nhiều ý tưởng kinh doanh.
 • Thế những việc gì cũng sẽ có khó khăn riêng của nó, nhược điểm của việc tìm người hợp tác này là bạn sẽ thu lại lợi nhuận ít hơn. Vì vậy, nếu được thì bạn hãy nên chọn những người có vốn đầu tư và có kinh nghiệm trong việc kinh doanh trên thị trường. Đặc biệt là bạn phải cần lưu ý một số vấn đề như sau:
 • Phải lên kế hoạch kinh doanh và mở xưởng may rõ ràng vì khi hợp tác mở xưởng và kinh doanh trên thị trường chúng ta phải cần có chiến lược chi tiết, lên ý tưởng kinh doanh nhằm thu lại lợi nhuận cao. Nếu như đối tác của bạn thấy ý tưởng của bạn đúng như họ mong đợi thì họ sẽ an tâm và tin tưởng khi làm ăn chung cùng với bạn.
 • Chọn được người hợp tác kinh doanh xưởng may ăn ý với bạn, trong công việc thì sẽ có những lúc tranh cãi, mâu thuẫn xảy ra vì bất đồng quan điểm của từng cá nhân. Vì thế mà ngay từ đầu bạn phải chọn cho mình một đối tác thật ăn ý, tránh việc chọn những người có tính nóng vội trong công việc mà hãy chọn những người nhiệt tình trong công việc, có kiến thức rộng và hiểu ý nhau.
 • Nguyên tắc trong việc kinh doanh xưởng như là: phân chia công việc một cách rõ ràng; có trách nhiệm với xưởng may của mình; cùng nhau giải quyết mọi vấn đề mà không đổ lỗi cho đối phương. Việc phân chia lợi nhuận hợp lý, công bằng cho cả đôi bên và chia sẻ kinh nghiệm mở xưởng may.

9. Đầu tư hệ thống và quy trình quản lý xưởng

 • Muốn làm xưởng may gia công tại nhà phát triển thì cần phải chú trọng đầu tư vào hệ thống. Vậy đầu tư hệ thống có tốn kém không? Chi phí cho máy móc chiếm gần 50% trong tổng vốn đầu tư ban đầu. Các loại máy móc cần thiết cho việc sản xuất và bắt buộc phải có là máy cắt, máy khâu, máy vắt sổ, bàn là và máy kansai.
 • Đây là những thiết bị có vai trò rất quan trọng trong việc sản phẩm tạo ra có chất lượng giống như mong đợi hay không và máy dùng trong thời gian dài vì thế việc chọn mua những thiết bị cũng cần sự tỉ mỉ và cẩn thận từng chút một.
 • Bên cạnh đó, một trong những kinh nghiệm mở xưởng may gia công cần có đó là khả năng quản lý quy trình sản xuất. Không phải ai sinh ra cũng làm tốt việc này mà cần phải học hỏi về cách làm việc theo nhóm, sự phân chia công việc theo từng giai đoạn sau cho hợp lý,… Làm việc với nhân sự không phải là dễ dàng. Tính thẳng thắn, chân thành và tôn trọng quyết định chính là điều mà các nhân công muốn nhận được từ cấp trên của mình.
 • Cho dù bạn đã từng có kinh nghiệm nhận may hoặc gia công đi chăng nữa, nhưng một khi đã muốn mở xưởng thì bạn cũng cần phải có kinh nghiệm quản lý trước đó thì mới dẫn dắt được xưởng may phát triển được. Nếu như chưa có kinh nghiệm thì bạn có thể đi học hỏi thêm hoặc thuê người có kinh nghiệm làm quản lý. Vì việc quản lý nhân công không hề đơn giản, nếu không thực hiện tốt công nhân sẽ dễ dàng bỏ việc khi có vị trí khác tốt hơn.

10. Tìm nguồn đầu ra cho xưởng may gia công

 • Ngoài việc có kinh nghiệm mở xưởng may gia công, thì bạn cũng cần phải trang bị cho mình kiến thức về việc tìm đầu ra cho xưởng may. Cụ thể là bạn phải biết thiết lập cho mình trang web kỹ thuật số phù hợp với các đối tác, khách hàng từ việc chạy quảng cáo trên những trang mạng xã hội như facebook, instagram, google Ads,… Bạn có thể nâng cao thương hiệu của mình trên internet và giúp các bạn đạt được chỉ tiêu sản phẩm bán ra hoặc có thể vượt xa hơn nữa.
 • Một cách mở xưởng may hữu ích là bạn cần tìm nguồn đầu ra uy tín để tránh làm gián đoạn việc sản xuất sau này.

11. Đăng ký kinh doanh mở xưởng gia công quần áo

 • Trước khi mở xưởng may, các bạn cần phải đăng ký kinh doanh. Dựa trên tình hình vốn và quy mô, các bạn nên đăng ký hình thức hộ kinh doanh cá thể. Mặc dù hình thức đăng ký này có nhiều điểm bất lợi. Người kinh doanh sẽ không có tư cách pháp nhân, bị hạn chế số lượng người lao động, không thể mở thêm đơn vị phụ thuộc khác.
 • Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy tương lai cần mở rộng quy mô, thì bạn có thể đăng ký doanh nghiệp. Song, bạn cần phải có nghiệp vụ kế toán để dễ dàng kiểm soát dòng tiền đầu tư kinh doanh của mình. Việc làm xưởng may gia công cũng cần rất nhiều việc học nên nếu bạn không thông thạo thì có thể thuê người làm kế toán.

12. Một số nguyên liệu cần dùng khi mở xưởng gia công quần áo:

12.1. Băng dính gai Velcro tròn

băng dính gai velco tròn đen

 • Đây là loại phụ liệu băng nhám cần thiết cho các xưởng may gia công quần áo, mũ,…

12.2. Băng Gai Dính Chống Lưu Huỳnh BH6607

Băng Gai Dính Chống Lưu Huỳnh BH6607

12.3. Băng Gai Dính Hình Xu Và Lưng Vuông Trơn loại 2 BH6619

Băng Gai Dính Hình Xu Và Lưng Vuông Trơn loại 2 BH6619

Vậy là quý khách đã nắm được cách mở xưởng may tại nhà rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Baihe Holding Hanoi.


Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  Văn phòng đại diện Baihe Holding Hanoi

  • Địa chỉ: số 26 cụm 13 xã Tân Lập - Đan Phượng - Hà Nội

  • Nhà máy sản xuất: Đường số 7, Khu công nghiệp Trảng Bàng, Phường An Tịnh, Thị Xã Trảng Bàng, Tây Ninh

  • Hotline/Zalo: 0985.009.338

  • Website: phulieutungphong.com

  Gọi ngay!
  icons8-exercise-96 chat-active-icon